Đổi 100 USD bị phạt bằng mức đổi 100.000 USD là không phù hợp

Đăng lúc: 15:35:19 29/10/2018 (GMT+7)

Theo ĐB Nguyễn Văn Chiến, việc đổi 10 USD, 100 USD cùng mức phạt như đổi 1.000 USD hay 100.000 USD, đều là 80 triệu đến 100 triệu, là không phù hợp.

Tiếp tục phiên thảo luận về KT-XH chiều nay, ĐB Nguyễn Văn Chiến - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho hay, nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường, điều căn bản phải minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi.

'Đổi 100 USD bị phạt bằng mức đổi 100.000 USD là không phù hợp'
ĐB Nguyễn Văn Chiến

Theo ông, doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước phải bình đẳng, không phân biệt đối xử. Quyền lợi hợp pháp của người dân khi tham gia kinh tế phải được bảo đảm.

Dẫn câu chuyện người thợ điện tại Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, ông nhận định, đây là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, làm dư luận không đồng tình.

Ông Chiến cho rằng, việc xóa bỏ đô la hóa thị trường cần phải thực thi. Những quy định cứng, không định lượng, như đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt.

Song phải giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được, bởi sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp còn rất nhiều.

Đặt vấn đề trên, ĐB Chiến cho rằng, trước hết trách nhiệm phải là cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, mức phạt phải được xem xét lại.

“Việc đổi 10 USD, 100 USD cùng mức phạt như đổi 1.000 USD hay 100.000 USD, đều ở mức phạt 80 triệu đến 100 triệu là không phù hợp”, ông Chiến nêu.

Ông Chiến cũng nói thêm, cơ chế thị trường, có cung hẳn có cầu. Thị trường buôn bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai, hầu như không bị kiểm soát hoặc xử phạt.

“Thiết nghĩ Nhà nước cần xử lý vấn đề này để người dân không còn vi phạm”, ông Chiến nói.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc.

Ông giao NHNN Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/10.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc, sau đó tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Nói về nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Thống đốc cho hay, nghị định này đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay. Trong đó, việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa.