ĐIỀU KIỆN BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI KINH DOANH THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự. Là loại thức ăn đa dạng, phong phú, đáp ứng nhanh nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng từ thịt, cá, rau, quả đến hạt, củ, đồ ướp lạnh, quay, nước... loại nào cũng có và đáp ứng được nhu cầu của khánh hàng. Nếu người tiêu dùng sử dụng phải thức ăn đường phố không an toàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm cấp và mãn tính và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Bộ Y tế quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố, cụ thể như sau:
I. Các quy định về địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ
1. Bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tàu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
2. Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chứa đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm, phải chống được bụi bẩn, mưa nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.
3. Nước để chế biến đơn giản với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn; có đủ nước đá để pha chế đồ uống, được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn.
4. Có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chueyenr, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhât 60cm.
5. Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và phải chống được bụi bẩn, mưa, năng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập.
6. Người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng một lần.
7. Nguyễn liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
8. Trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.
II. Quy định đối với người kinh doanh thực ăn đường phố
1. Người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm hoặc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
2. Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo sức khỏe theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.
III. Những người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh sau không được phép tham gia kinh doanh thức ăn đường phố:
- Lao tiên triển chưa được điều trị.
- Các bệnh tiêu chảy: tả, lỵ, thương hàn;
- Các chứng són đái, són phân (rối loạn cơ vòng bàng quang, hậu môn), ỉa chảy;
- Viêm gan vi rút (viêm gan vi rút A, E) cấp tình;
- Viêm đường hô hấp cấp tính.
- Các tổn thương ngoài da nhiễm trùng;
TTĐT phường Đông Vệ
- Phường Đông Vệ tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024
- Khai mạc lễ hội Thái miếu nhà Hậu Lê - Xuân Giáp Thìn 2024
- THAY ĐỔI ĐƯỜNG DÂY NÓNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn năm 2024
- Phường Đông Vệ tổ chức dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ
- PHƯỜNG ĐÔNG VỆ TRAO QUÀ TẾT CHO CÁC HỘ KHÓ KHĂN
- PHƯỜNG ĐÔNG VỆ TỔ CHỨC LỄ HỘI GÓI BÁNH CHƯNG “TẾT SUM VẦY – TRAO YÊU THƯƠNG” NĂM 2024
- Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật
- Điều kiện bảo đảm ATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
- THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI THANH HOÁ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289