Hội LHPN thành phố Thanh Hóa giám sát thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới tại phường Đông Vệ

Đăng lúc: 14:54:15 28/08/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 25/8/2023, Hội LHPN thành phố Thanh Hóa đã có buổi giám sát việc thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 tại phường Đông Vệ.

pn 1.jpg

Toàn cảnh giám sát Luật bình đẳng giới tại phường.

Những năm qua, phường Đông Vệ đã tập trung triển khai thi hành luật bình đẳng giới, các văn bản hướng dẫn thi hành luật; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Chiến lược quốc gia và Chương trình quốc gia về bình đẳng giới, Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, Chương trình truyền thông về bình đăng giới. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ mục tiêu chiến lược bình đẳng giới ngày càng được cải thiện; đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới được tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng công tác, đặc biệt là tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ. Nhiều giải pháp tạo môi trường bình đẳng thực chất giữa nam và nữ, nâng cao năng lực của phụ nữ, tăng cường vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội được áp dụng, tạo sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới, từng bước thu hẹp khoảng cách giới, cơ bản đảm bảo bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng, giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, lao động việc làm, giảm dần số bạo lực trên cơ sở giới, nâng cao vị thế của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Kết quả, nhiều chỉ tiêu, mục tiêu bình đẳng giới đạt và vượt: tỷ lệ nữ đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026: 08 đ/c; đạt tỷ lệ 35%. Nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025: 06 đ/c; đạt tỷ lệ: 43%, tỷ lệ lao động nữ được tạo việc làm mới chiếm 53%, tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp chiếm 32٪ tổng số doanh nghiệp trên địa bàn. Năm 2021 đến nay không phát hiện có người bị bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

pn2.jpg

Đồng chí Phạm Thị Ngọc  Phó Chủ tịch UBND phường Đông Vệ báo cáo kết quả thực hiện chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Từ kết quả giám sát, Đoàn giám sát Hội LHPN thành phố Thanh Hóa đã kiến nghị với UBND phường Đông Vệ tiếp tục chỉ đạo, triển khai thi hành các văn bản pháp luật về bình đẳng giới, có giải pháp cụ thể về các chương trình mục tiêu để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Phạm  Xuân