Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Đông Vệ  - TP.Thanh Hóa

Quy trình bếp 1 chiều trong các cơ sở giáo dục mầm non

Đăng lúc: 11:02:16 24/08/2023 (GMT+7)
100%

Quy trình bếp 1 chiều được áp dụng rất rộng rãi trong hầu hết các trường mầm non hiện nay. Vậy thế nào nào là quy trình tổ chức bếp 1 chiều và nó có những điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Chungchinghe.info tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Bếp ăn một chiều là gì?

Bếp ăn một chiều (quy trình bếp 1 chiều) là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất.

Theo đó các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho chế biến, nấu món ăn) đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, soạn chia phục vụ, thu dọn, rửa… phải tuân theo một chiều, thực phẩm chín (đã nấu) không được lẫn lộn, trùng lặp với thực phẩm sống (chưa nấu)

Việc đảm bảo nguyên tắc trên giúp các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến.

Nguyên tắc bếp ăn một chiều

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp theo quy trình bếp một chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu như nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

Bếp thiết kế theo nguyên tắc một chiều, cần có các khu chính như sau:

Khu tiếp nhân nguyên liệu cho nhà bếp

Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng…khi đó người tiếp nhận cần dùng đến thiết bị như: cân, giá kệ inox, …

Khu sơ chế rửa thô thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, một quy trình không thể thiếu là rau củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Thiết bị cần trong khu vực này là: bàn inox, giá kệ inox, dao, thớt…

Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi ở khu sơ chế thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến, ở đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm sau đó tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

Khu nấu nướng

Khu này dùng để nấu chín các món ăn. Thiết bị cần thiết bao gồm: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp nấu… đặc biệt ở khu này cần có tum hút mùi công nghiệp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh.

Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đến khu chia soạn, chia đồ ăn ra đĩa… chuyển đi để phục vụ thực khách.

Khu rửa, vệ sinh

Khi đã dùng xong đồ ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô.

Khu kho

Gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát.

Khu bảo hộ lao động

Khu thay quần áo, rửa tay, WC
ảnh 2- bếp.jpg
Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

                                                                                              Nguồn Sưu tầm

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
107
Hôm qua:
236
Tuần này:
1432
Tháng này:
4876
Tất cả:
488007

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289