Quy trình bếp 1 chiều trong các cơ sở giáo dục mầm non
Quy trình bếp 1 chiều được áp dụng rất rộng rãi trong hầu hết các trường mầm non hiện nay. Vậy thế nào nào là quy trình tổ chức bếp 1 chiều và nó có những điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Chungchinghe.info tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!
Bếp ăn một chiều là gì?
Bếp ăn một chiều (quy trình bếp 1 chiều) là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất.
Theo đó các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho chế biến, nấu món ăn) đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, soạn chia phục vụ, thu dọn, rửa… phải tuân theo một chiều, thực phẩm chín (đã nấu) không được lẫn lộn, trùng lặp với thực phẩm sống (chưa nấu)
Việc đảm bảo nguyên tắc trên giúp các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến.
Nguyên tắc bếp ăn một chiều
Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp theo quy trình bếp một chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu như nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều
Bếp thiết kế theo nguyên tắc một chiều, cần có các khu chính như sau:
Khu tiếp nhân nguyên liệu cho nhà bếp
Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng…khi đó người tiếp nhận cần dùng đến thiết bị như: cân, giá kệ inox, …
Khu sơ chế rửa thô thực phẩm
Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, một quy trình không thể thiếu là rau củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Thiết bị cần trong khu vực này là: bàn inox, giá kệ inox, dao, thớt…
Khu chế biến tẩm ướp
Sau khi ở khu sơ chế thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến, ở đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm sau đó tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.
Khu nấu nướng
Khu này dùng để nấu chín các món ăn. Thiết bị cần thiết bao gồm: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp nấu… đặc biệt ở khu này cần có tum hút mùi công nghiệp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh.
Khu chia soạn đồ ăn
Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đến khu chia soạn, chia đồ ăn ra đĩa… chuyển đi để phục vụ thực khách.
Khu rửa, vệ sinh
Khi đã dùng xong đồ ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô.
Khu kho
Gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát.
Khu bảo hộ lao động
Khu thay quần áo, rửa tay, WC
Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều
Nguồn Sưu tầm- Phường Đông Vệ tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024
- Khai mạc lễ hội Thái miếu nhà Hậu Lê - Xuân Giáp Thìn 2024
- THAY ĐỔI ĐƯỜNG DÂY NÓNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn năm 2024
- Phường Đông Vệ tổ chức dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ
- PHƯỜNG ĐÔNG VỆ TRAO QUÀ TẾT CHO CÁC HỘ KHÓ KHĂN
- PHƯỜNG ĐÔNG VỆ TỔ CHỨC LỄ HỘI GÓI BÁNH CHƯNG “TẾT SUM VẦY – TRAO YÊU THƯƠNG” NĂM 2024
- Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe, bệnh tật
- Điều kiện bảo đảm ATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
- THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI THANH HOÁ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289