RA MẮT CÂU LẠC BỘ TRỐNG HỘI VÀ TẾ LỄ PHƯỜNG ĐÔNG VỆ

Đăng lúc: 14:54:21 28/08/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 26/08/2023, UBND phường Đông Vệ tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Trống hội và tế lễ phường Đông Vệ. Tham dự buổi ra mắt có Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường, trưởng các tổ chức đoàn thể, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố

amhr 1.jpg
Toàn cảnh buổi ra mắt CLB
Bộ môn nghệ thuật trống hội và là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc, gắn với sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. Âm vang trầm hùng của tiếng trống không chỉ khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giục giã bước chân của mỗi người tìm về cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tiền nhân có công với nước với dân mà còn tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi trong đời sống tinh thần của Nhân dân.
anh 2.jpg
Các đại biểu tham gia buổi ra mắt CLB.

Tín ngưỡng Tế lễ là thể loại di sản văn hóa phi vật thể, có tính nhân văn rất cao và có tính kết cấu cộng đồng và thể hiện sự tôn kinh trong đạo lý làm người, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”. Trong những năm qua, tại di tích Thái miếu Nhà Hậu Lê và các khu dân cư trên địa bàn phường Đông Vệ đã có các đội tế nam và tế nữ hoạt động phục vụ nhu cầu của Nhân dân. Các đội tế thành lập trên cơ sở tự nguyện, tự phát, hoạt động dựa theo sở thích của những thành viên tham gia. Vì vậy hoạt động của các đội tế chưa được duy trì thường xuyên và dần mai một.

Để tổ chức các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang và 590 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi tại Thái miếu nhà Hậu Lê và tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị của tín ngưỡng Tế lễ trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam nói chung và các giá trị văn hoá tại Thái miếu Nhà Hậu Lê nói riêng. Sau một thời gian chuẩn bị, các thành viên đã tích cực luyện tập và bước đầu đã có những bài trống cơ bản để chào mừng cho chương trình ra mắt Câu lạc bộ.

Màn biểu diễn ấn tượng của CLB Trống hội và tế lễ phường Đông Vệ tại buổi ra mắt.

CLB trống hội và tế lễ phường Đông Vệ có 15 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia có nhiệm vụ tập luyện, phục vụ các hoạt động kỷ niệm tại Thái miếu Nhà Hậu Lê và các hoạt động khác trên địa bàn phường. CLB có chức năng tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung về ý nghĩa của nghi thức tế lễ trong các lễ hội; khôi phục, bảo tồn sắc thái văn hóa truyền thống và mang lợi ích kinh tế phát triển ngành du lịch của địa phương; phối hợp với các đơn vị, Tổ dân phố vận động những người có sở thích và năng khiếu cùng tham gia CLB

Lãnh đạo UBND phường Đông Vệ trao Quyết định ban chủ nhiệm và ra mắt Ban chủ nhiệm câu lạc bộ.

Tại buổi ra mắt, UBND phường đã công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ và ban chủ nhiệm lâm thời, đồng thời trao Quyết định ban chủ nhiệm và ra mắt Ban chủ nhiệm câu lạc bộ.
 Các đại biểu, lãnh đạo địa phương cùng các thành viên CLB Trống hội - tế lễ phường Đông Vệ.

Việc thành lập Câu lạc bộ nhằm tạo ra sân chơi để người dân trong phường  được luyện tập, biểu diễn trong các dịp lễ hội truyền thống, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội ở địa phương và giao lưu với các địa phương khác. Từ đó, góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, làm phong phú thêm cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện.

Hữu Thắng